Những Điều Cần Biết Về Bệnh Đậu Gà

Bệnh đậu gà là căn bệnh thường gặp ở gà nói chung và gà chọi nói riêng. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm lây lan bởi virus. Bệnh này gây ra rất nhiều phiền phức, hơn nữa còn ảnh hưởng lớn tới kinh tế của chủ nuôi.

Các triệu chứng của bệnh ở gà chọi

Biểu hiện ngoài da như sau

  • Ở mào, mép, xung quanh mắt của gà chọi xuất hiện mụn đậu.
  • Xuất hiện những nốt sần nhỏ màu nâu xám/xám đỏ ban đầu. Sau đó sẽ to dần lên như hạt đậu, da gà trở nên sần sùi. Các nốt chuyển sang màu vàng, sau đó có mủ bị vỡ ra. Cuối cùng sẽ đóng vảy và để lại sẹo.
  • Gà chọi sẽ không bị chết khi gặp phải vấn đề này, vẫn có thể ăn uống và hoạt động bình thường.

Biểu hiện ở thể niêm mạc (thường biểu hiện ở gà con):

  • Trong niêm mạc hay hầu họng, có thể cả ở khóe miệng xuất hiện lớp màng giả có màu vàng hoặc trắng.
  • Sức ăn của gà giảm, cơ thể bị gầy và gây khó thở.
  • Có một chất nhờn lẫn với mủ và màng giả từ trong miệng chảy ra ngoài.

Hậu quả của bệnh đậu gà

Trong trường hợp gà mắc cả 2 thể sẽ khiến cho bệnh chuyển biến xấu, gà sẽ nhanh chết. Điều này gây thiệt hại lớn cho người nuôi gà, là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Nếu phát hiện ra gà mắc bệnh, người nuôi cần phải ngay lập tức thực hiện cách ly để tránh lay lan cho cả đàn gà.

Phương pháp điều trị bệnh đậu gà cho gà chọi

Cách chữa dân gian

Có một số cách điều trị trong dân gian như sau:

– Bôi trực tiếp vào nốt đậu 4 lần/ngày bằng sử dụng lọ mực chữa đậu vào 04 buổi: sáng, trưa, tối và đêm. Chuồng nuôi nuôi phải đảm bảo khô ráo, ấm áp và kín gió.

– Một phương pháp nữa từ dân gian cũng được áp dụng nhiều trong cuộc sống, đó là lá gá. Đây loại lá có mùi hắc đắng. Cách sử dụng là vò lá lại với nhau, sau đó ném vào chỗ gà bị đậu. Hiệu quả sau khoảng từ 3 – 4 ngày rõ rệt.

Cách chữa trong y khoa

Trong y khoa, trước tiên tiến hành nặn mụn cho gà, sau đó rửa sạch bằng nước muối. Nghiền nát tetrasilin và trộn cùng với thuốc mắt mỡ của người. Đây là hỗn hợp được dùng để bôi lên các nốt đậu, thực hiện bôi 4 lần cho gà.

Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm vitamin A cho gà chọi bệnh và sử dụng thuốc kháng sinh. Mục đích ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn bội phát.

Thuốc chữa và cách phòng bệnh

2 loại thuốc xanh methylen 2% hoặc cồn Iod 1-2% có hiệu quả tốt nhất cho việc chữa bệnh đậu gà. Cách sử dụng là bôi trực tiếp lên các mụn đậu. Nên sử dụng các chất bổ trợ như Neo-te-sol, Genta-costrim, Costrim-1, Costrim- 2 để có hiệu quả tốt nhất. Chúng giúp tăng sức đề kháng cho gà bệnh.